Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017

5 mẹo hay giúp các mẹ đi chợ phân biệt thịt lợn xề với thịt bò

Mẹ em có quen với một người bạn bán thịt bò ngoài chợ. Lần nào mẹ em cũng dặn phải qua đúng hàng cô ấy thì mới mua được thịt bò ngon và chuẩn nhất.

Hôm vừa rồi em qua chợ mua thịt bò nhưng đúng buổi cô ấy nghỉ chợ nên đành phải ghé qua hàng khác. Mẹ em lấy thịt bò ra để chuẩn bị chế biến thì đột ngột gọi em rồi hỏi:

- Hôm nay con mua thịt bò ở đâu thế?
Sau khi nghe em kể không mua được ở chỗ quen cũ thì mẹ em thở dài:

- Mua phải thịt lợn sề rồi con ơi. Đây này, ra đây mẹ chỉ cho biết mà lần sau còn tránh không mua cái loại thịt bò giả tẩm đầy hóa chất này!

Sau đó mẹ em chỉ cách phân biệt thịt bò với thịt lợn như sau:

Nhìn thớ thịt

Thịt bò thật sẽ có màu đỏ au, thớ nhỏ, mùi hoi nồng đặc trưng của bò. Còn nếu thịt lợn sề giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Thịt trâu giả thịt bò sẽ có màu đen sậm, thớ thịt to, mỡ trắng.

Miết tay vào thịt
Thịt bò làm giả từ thịt lợn sề khi miết tay vào miếng thịt sẽ để lại ít phẩm màu ở tay vì thịt đã bị tưới huyết bò, ướp phẩm tạo màu… Ngoài ra, phần thịt bò trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhạt đi do bị mất màu.

Kiểm tra độ dính của thịt bò
Thịt bò tươi ngon khi được thái mỏng sẽ cảm giác như dính lấy lưỡi dao, ấn tay vào thấy thịt dính theo tay. Thịt lợn hay thịt trâu giả bò thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều. Hoặc ấn nhẹ tay vào miếng thịt sẽ thấy độ dính và đàn hồi khác nhau. Miếng thịt thái thấy bở và cứng.

Mùi thịt bò

Thịt lợn hay trâu giả bò còn có mùi tanh rất khó chịu. Thịt bò thật giàu dinh dưỡng, có mùi hôi của bò. Sau khi chế biến vẫn nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt và mùi nồng rất đặc trưng. Sau khi xào nấu, hay chụng nước sôi vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng.

Khi rửa thịt
Miếng thịt bò làm giả từ thịt lợn khi rửa các chị sẽ thấy màu sắc nhạt dần. Hoặc cắt miếng thịt nhỏ ra, “bò giả” màu sắc bên trong và ngoài khác nhau (do công nghệ nhuộm chưa phù phép được cả trong và ngoài miếng thịt).

Sau đó thì em dù tiếc lắm nhưng cũng phải bỏ miếng thịt bò giả ấy đi. Lý do vì em tìm hiểu thêm thông tin trên báo chí thì được biết, Lợn sề giả bò phần lớn là lợn đã hết khả năng sinh đẻ, được nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên trong thịt vẫn có thể chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này, khiến cơ thẻ mất cân bằng dinh dưỡng, còn bị hóa chất làm tổn hại tới sức khỏe.

Ngoài ra, các hóa chất tạo mùi bò không rõ nguồn gốc sẽ làm tăng nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc; sử dụng phẩm chứa màu tổng hợp có thể gây dị ứng, hen suyễn, ung thư bàng quang, thậm chí tạo mầm bệnh cho não.

Nếu nhà chị nào thường xuyên ăn thịt bò thì phải biết cách phân biệt thịt thật - giả như em nói trên để lựa chọn được đúng thịt bò tươi, ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé!


5 mẹo hay giúp các mẹ đi chợ phân biệt thịt lợn xề với thịt bò
Hình minh họa.
Nguồn: webtretho.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét