Thứ Tư, 5 tháng 7, 2017

Một số sai lầm khi tẩm ướp gia vị bạn nên bỏ ngay nhé


Có thể nói gia vị là thứ không thể thiếu khi chế biến các món ăn. Có rất nhiều cách để ướp gia vị nhưng nếu ướp gia vị sai cách có thể khiến cho món ăn kém ngon, mất hết chất dinh dưỡng mà đặc biệt là gây hại cho sức khỏe nữa. Vậy ướp gia vị như thế nào là đúng cách và không gây hại cho sức khỏe?

Một số sai lầm khi tẩm ướp gia vị bạn nên bỏ ngay nhé

Dưới đây là một số sai lầm khi tẩm ướp gia vị bạn nên bỏ ngay nhé:

Nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ cao

Khi nấu ăn mà nêm đường vào món ăn ở nhiệt độ cao thì sẽ rất ảnh hưởng đến vị của thức ăn chưa kể còn gây hại cho sức khỏe nữa. Đường vừa có tác dụng tạo vị ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Nhưng khi nhiệt độ cao, đường sẽ dễ bị caramen hóa làm cho thực phẩm có màu nâu đen, vị đắng làm mất đi độ thơm ngọt cũng như thẩm mỹ của món ăn.
Do đó, một lời khuyên dành cho các bà nội trợ là đối với các món kho, chiên hoặc rán thì nên để lửa từ 170 độ C - 200 độ C, thực phẩm sẽ có màu nâu cánh gián vừa phải rất hấp dẫn.

Ướp thịt với nước mắm

Một sai lầm nữa mà rất nhiều chị em phụ nữ mắc phải là ướp thị với nước mắm. Nhiều chị em tưởng như vầy là món ăn sẽ ngon hơn, đậm đà hơn nhưng thực tế lại không phải như vậy. 

Ướp thịt với nước mắm tuy là thói quen phổ biến và được các chị em phụ nữ truyền tai nhau, thé nhưng thói quen này sẽ mang đến những “tác dụng phụ” kinh khủng khác nữa. Nó sẽ khiến cho món thịt bị cứng và khô hơn. Thế nên tốt nhất bạn không nên ướp thịt bằng nước mắm mà dùng các gia vị khác như bột canh, muối, đường, ớt để ướp khi chế biến các món xào hay kho nhé.

Dùng mù tạt để ướp thực phẩm

Một số sai lầm khi tẩm ướp gia vị bạn nên bỏ ngay nhé
Vì mù tạt có khả năng khử mùi tanh của thủy hải sản cũng như kích thích vị giác nên nó được các bà nội trợ rất ưa chuộng khi dùng để ượp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư

Tẩm ướp hạt tiêu trước khi nấu

Việc tẩm ướp hạt tiêu trước khi nấu cũng được các bà nội trợ rất yêu thích bởi nó có thể khiến cho món ăn có mùi vị ngon hơn, thế nhưng việc này hoàn toàn có hại khi nấu ăn nhé. Bởi ở nhiệt độ cao hạt tiêu sẽ bị mất mùi khi nấu, không chỉ thế nó còn có thể sinh ra các chất gây ung thư. Do đó, cách dùng hạt tiêu tốt nhất và đúng nhất để bảo đảm an toàn cho sức khỏe là bạn chỉ nêm tiêu vào khi món ăn đã chín, tắt bếp và dọn ra dùng để giữ được mùi, vị và những đặc tính lợi cho sức khỏe từ tiêu. Ngoài ra, dù thích, bạn cũng chỉ dùng tiêu với lượng phù hợp, đừng nêm quá nhiều kẻo gây nóng và không tốt cho việc tiêu hóa.

Dưới đây là một số cách tẩm ướp gia vị đúng cách cho các mẹ tham khảo nè:

Một số sai lầm khi tẩm ướp gia vị bạn nên bỏ ngay nhé
Đường

- Luôn cho đường vào món ăn trước khi bạn cho muối.
- Khi nấu chỉ để lửa từ 170 độ C đến 200 độ C để thực phẩm có màu nâu cánh gián hấp dẫn.
- Đối với các
món nướng
và rán, chỉ cần ướp chút đường để giúp món ăn có vị ngọt vừa và không bị cháy khét (bạn cũng có thể dùng mật ong để thay cho đường).
- Chỉ sử dụng lượng đường cần thiết trong nấu nướng để cả nhà không bị béo phì hoặc tiểu đường.

Hạt tiêu

- Chỉ thêm tiêu đen vào món ăn ngay sau khi nấu xong.
- Sử dụng lượng tiêu vừa phải tùy theo từng món ăn.
- Ăn đến đâu thì xay tiêu tới đó và cho vào lọ đậy kín nắp nhằm tránh tình trạng tiêu để lâu bị mất mùi.

Nước mắm

- Chỉ dùng nước mắm khi chế biến các món ăn có thời gian đun nấu nhanh.
- Đối với món canh, nước mắm được cho vào lúc canh sôi và tắt lửa ngay sau đó.
- Đối với món thịt kho, chỉ khi thịt được kho mềm cùng với các loại gia vị khác rồi thì mới cho nước mắm vào và kho thêm trong vài phút nữa để thịt vừa không bị cứng vừa vẫn mềm thơm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét