Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

Cách bảo quản thực phẩm lâu hơn trong tủ lạnh khi bị mất điện

Vì công việc quá bận rộn nên em thường có thói quen đi chợ mua thực phẩm để trong tủ lạnh dùng đủ cho cả một tuần. Hôm qua em có nhận được thông báo sắp tới sẽ có lịch cắt điện khoảng 1 ngày từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Em biết rằng thực phẩm nếu bị thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dễ bị hư hỏng nên cũng đôi chút lo lắng.

Vậy nên em phải tìm hiểu ngay mấy cách giữ được thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon lâu hơn khi mất điện. Sau đó em áp dụng thì thấy hiệu quả thật các chị ạ. Em chia sẻ cho các chị cùng tham khảo nhé.

Sắp xếp các loại thực phẩm gần nhau hơn


Khi có thông báo chuẩn bị cắt điện, các chị hãy sắp xếp các loại thực phẩm lại gần nhau nhé. Cách này sẽ hạn chế được sự phân tán hơi lạnh của các loại thực phẩm nên sẽ kéo dài được thời gian rã đông.

Đặt thêm một vài chai nước trong tủ lạnh

Từ lúc chưa bị mất điện, các chị hãy nhớ đặt thêm một vài chai nước vào tủ lạnh bởi nhiệt dung của nước rất lớn nên chúng sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả và tiêu thụ ít điện năng hơn. Khi điện bị ngắt, nước trong chai đã được đông thành đá giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.
Trong trường hợp mất điện đột xuất, các chị nên mua thêm một vài khay đá để cho thêm vào tủ lạnh nhằm cung cấp thêm hơi lạnh cho tủ để tủ có thể bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Luôn đóng kín tủ lạnh


Dù mất điện, tủ lạnh nếu luôn được đóng kín sẽ vẫn bảo đảm được tình trạng đông lạnh ít nhất một ngày, thậm chí có những loại tủ lạnh có thể giữ được thức ăn đông đá trong 2 đến 3 ngày.
Vì vậy, các chị hãy hạn chế việc mở cửa tủ lạnh, chỉ lấy thức ăn thật dự cần thiết mà thôi.

Không cho thêm thực phẩm vào tủ lạnh

Khi bị mất điện, các chị tuyệt đối đừng để thêm thức ăn mới vào tủ nữa nhé. Lý do là vì cách này sẽ khiến cho tủ lạnh phải tỏa ra hơi lạnh để làm lạnh thêm chỗ thực phẩm mới được thêm vào khiến cho các loại thực phẩm bị hỏng nhanh hơn rất nhiều.

Thận trọng khi thực phẩm đã bị rã đông

Nếu thời gian bị ngắt điện quá lâu, các chị hãy thận trọng khi thực phẩm đã rã đông.
Đối với các loại thực phẩm như hoa quả, rau củ hay thực phẩm chế biến sẵn, làm tan lạnh hay rã đông một phần hoặc tái đông có thể làm tổn hại đến chất lượng. Thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…) thường ít bị ảnh hưởng hơn so với nhiều các loại thực phẩm khác và vẫn tương đối an toàn khi ăn. Chúng ta vẫn có thể tái đông thực phẩm một cách an toàn nếu chúng vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc nếu chúng đã được bảo quản tại nhiệt độ 4-5oC hay thấp hơn trong không quá 2 ngày.

Còn đối với thực phẩm hoàn toàn đã tan lạnh hay rã đông, các chị nhớ lưu ý một số điều dưới đây:

– Hoa quả: Nếu hoa quả vẫn có mùi vị tươi ngon thì bạn vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.
– Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh: Tuyệt đối không nên tái đông. Nên chế biến và ăn ngay khi chúng vẫn còn lạnh. Nếu món nào không còn lạnh hay có mùi vị bất thường thì nên bỏ ngay.
– Rau: Không nên tái làm lạnh rau đã hết độ lạnh. Các vi khuẩn trong rau phát triển rất nhanh và rau có thể bắt đầu hỏng trước khi có mùi lạ. Rau hỏng có thể rất độc.
– Thịt heo, bò, gia cầm: Thịt sẽ trở nên không an toàn khi chúng bắt đầu bị ôi thiu. Hãy kiểm tra kỹ bao bì của thịt hay thịt gia cầm đã rã đông.
- Kem: Nên bỏ đi ngay hoặc dùng luôn chỗ kem đã chảy trước khi có mùi vị bất thường.

bao-quan-tp-mat-dien
Hình chỉ mang tính chất minh họa.
Nguồn: webtretho.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét