Chủ Nhật, 20 tháng 8, 2017

Cách nhận biết mật ong thật bằng trứng gà: rất đơn giản


Mật ong không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp làm đẹp cho phụ nữ mà còn rất tốt cho sức khỏe vì nó còn có thể dùng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Thế nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán mật ong giả khiến người tiêu dùng hoang mang. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn “bí kíp” phân biệt mật ong giả chỉ bằng…1 quả trứng gà nhé!

image

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mật ong được bán dưới dạng đóng chai có nhãn hiệu ở siêu thị và nhà thuốc Đông y; hoặc dạng can nhựa, chai, hũ thủy tinh…tràn lan và không biết đâu mới thật sự là mật ong nguyên chất. Bởi có thể nói lượng mật ong rừng thật hiện nay số lượng rất hạn chế cũng như giá thành rất đắt thường là từ 500-600 ngàn đồng/lít. Chưa kể hàng năm chỉ khai thác được mật ong rừng từ th.á.n.g 3 đến th.á.n.g 6 và sau đó tích trữ lại để bán dần. Còn những loại mật ong đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay hầu hết là mật ong nuôi, mật ong vườn với giá thành khác nhau khoảng 150.000 ngàn đồng-300.000 ngàn đồng/lít. 

Do vậy để có thể giúp cho mọi người biết đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả chúng ta cùng thử nghiệm với một quả trứng gà nhé!

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một quả trứng gà tươi và mật ong cần thử.

Bước 2: Bạn hãy đập bỏ vỏ trứng và lòng trắng trứng, chỉ lấy duy nhất lòng đỏ trứng gà, rồi đem cho vào chén đựng.

Bước 3: Bạn từ từ đổ mật ong cần thử lên bề mặt lòng đỏ trứng với một lượng mật ong vừa đủ sao cho mật ong phủ ngập hết bề mặt lòng đỏ trứng.

cach-nhan-biet-mat-ong-that-1

Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để quan sát thì chúng ta sẽ nhận ra lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ ( bị cô đặc cứng lại ).

Còn nếu bạn nào không đủ kiên nhẫn thì tôi khuyên bạn nên tìm vật gì đó che đậy hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + mật ong lại, nhưng nhớ cài đặt đồng hồ hẹn giờ.

Chờ từ 6 tới 8 tiếng, chúng ta kiểm tra lại xem lòng đỏ trứng gà như thế nào bằng cách dùng chiếc muỗng lật nhẹ lòng đỏ trứng lên xem coi hình dạng như thế nào. Nếu lòng đỏ “chín“ như cách thử của dân gian thì đây đúng là mật ong nguyên chất rồi đấy.

thu-mat-ong-that-bang-trung-ga-4

Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng đã được mật ong làm chín (bị cô đặc cứng lại), chúng ta có thể thưởng thức “món“ ăn rất bổ dưỡng này ngay và luôn sau khi thử nghiệm. 

Ngoài ra bạn cũng có thể phân biệt mật ong thật hay giả bằng cách dưới đây:

Để phân biệt bạn hãy dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo đi còn mật ong giả thì không.

phan-biet-mat-ong-1

Bạn cũng có thể phân biệt mật ong bằng cách dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Hoặc bạn cũng có thể lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt, còn nếu có chất lắng xuống thì đó là mật ong giả rồi đấy.

nhanbiet_04

Một cách phân biệt khác là bạn có thể dùng một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

Còn đây là cách dùng mật ong quen thuộc và dễ làm nhất mà mọi người vẫn hay làm tại nhà đó chính là cho ly mật ong vào ngăn đá của tủ lạnh, sau 24h nếu mật ong bị đông cứng lại chứng tỏ đây là mật được pha chế từ những thành phần khác. 

image

Nếu mật ong bị đông nửa ly chứng tỏ đây là mật có chất lượng kém. Vì mật ong thật và nguyên chất để trong tủ đá sẽ không bao giờ bị đông cứng mà chỉ đặc và keo lại, sờ vào vẫn thấy rất mềm.

Nguồn: webtretho.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét