Thứ Ba, 31 tháng 10, 2017

7 điều kiêng kị trong ngày cưới


Theo quan điểm của người Việt, thường các cặp đôi hạnh phúc sống đến bạc đầu, răng long thì trong hôn lễ phải ghi nhớ và thực hiện một số kiêng kị, nhằm tránh mọi sai sót, điềm xấu xảy ra.

Các chị em có biết rằng có rất nhiều đôi trẻ hiện nay cho rằng hôn nhân sẽ được vững chắc hơn là do hai vợ chồng có hiểu nhau, yêu nhau và có kỹ năng sống chung với nhau hay không, chứ không nhất thiết vì những điều kiêng kị. Do đó họ không tin vào những điều kiêng kị trong đám cưới và cho đó là lạc hậu, mê tín dị đoan.

Nhưng các chị em có biết không. Với em là em tin vào những điều kiêng kị này lắm đấy. Vốn ban đầu thì em cũng không tin đâu. Nhưng khi mẹ ruột em bảo hãy nhìn vào cuộc hôn nhân của ba mẹ mà xem mẹ có nói sai gì hay không. Lúc đấy em mới làm theo những điều mẹ nói dù chỉ là làm theo cho mẹ vui lòng. Nhưng không biết tự bao giờ em đã thầm cảm ơn mẹ rất nhiều và tuyệt đối tin vào những điều kiêng kị này. Vì cuộc sống hiện tại của vợ chồng em tốt đẹp hơn rất nhiều so với những cặp đôi cưới cùng lúc của chúng em mà không tránh những điều kiêng kị trong ngày trọng đại đời mình.


kiengkingaycuoi9


Nhưng các chị em ơi, chỉ có kiêng kị không thì sẽ không được như vậy. Theo như các chuyên gia tâm lý, thì để có cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc, suôn sẻ thì cả đời phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của các cặp vợ chồng là chính. Thế nên, dù có kiêng kị nhiều thứ trong ngày cưới, nhưng khi sống với nhau mà không cảm thông, chia sẻ cùng nhau thì gia đình sớm muộn cũng đổ vỡ.

Nhưng những điều kiêng kị cũng là nét văn hóa truyền thống cưới xin của người Việt chúng ta. Nên những điều phổ biến hay những nét văn hóa truyền thống như chọn ngày lành tháng tốt để cưới cho thuận lợi thì tốt nhất là vẫn nên duy trì.

Các chị em có cưới thì nên tránh những điều kiêng kị như sau:

1. Chọn ngày giờ đẹp

Người Việt chúng ta thường rất kiêng kị trong việc chọn ngày, giờ để làm lễ chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu,... Nhưng ngày nay thì hầu hết các cặp đôi đều xem trọng việc này khi cử hành hôn lễ. Ngoài việc hợp mạng, hợp tuổi ra còn phải chọn ngày cưới vào ngày Hoàng đạo, tránh những ngày Hắc đạo, Sát chủ, Tam tai hay ngày rằm,... Với quan niệm là cưới xin vào ngày đẹp thì sẽ có cuộc sống yên ả, thuận lợi. Vì thế mà nhà nào sắp có chuyện đại hỷ thì cũng nhờ người xem kỹ giờ, ngày, tháng, năm cho tốt và có hợp tuổi cho hai vợ chồng để sau này sẽ gặp được nhiều may mắn và có cuộc sống êm đềm, hạnh phúc, ăn nên làm ra.


kiengkingaycuoi1


Theo các thầy tử vi, thì việc cưới hỏi vào những ngày có sao Cô thần, Quả Tú, Không phòng thì số phận cô dâu sẽ cô quạnh, hiếm con...

Nếu đã chọn được ngày đẹp đón dâu, thì cũng phải chọn giờ Hoàng đạo để chú rể xuất phát.

Tới nhà cô dâu cũng phải theo giờ Hoàng đạo thì mới được vào đón dâu. Lúc đón dâu xong về đến nhà chú rể cũng phải chờ theo giờ Hoàng đạo thì mới được vào nhà.

Với việc cưới hỏi đặc biệt kiêng kỵ cưới vào năm cô dâu ở tuổi kim lâu, tức tuổi có số đuôi là 1, 3, 6, 8 nhằm tránh những rủi ro như hôn nhân tan vỡ, con cái hiếm muộn, khó nuôi,…

Ngoài ra, trong tháng 7 Âm lịch với tích Ngưu Lang Chức Nữ chia ly, cộng với thời tiết mưa bão nên dù trong tháng có ngày hoàng đạo đi chăng nữa thì cũng chớ dại gì mà chọn ngày này.

2. Ăn hỏi thế nào để không vô duyên?

Đây có thể xem là chuyện thường gặp ở các cặp đôi trẻ hoặc những gia đình thiếu kinh nghiệm trong chuyện cưới hỏi đấy các chị em. Vì vậy các chị em nên cần lưu ý:

Khi nhà trai đến ăn hỏi thì cô dâu không được ló mặt ra ngoài. Vì như thế sẽ bị cho là vô duyên, không ý tứ, thiếu lễ phép. Mà phải ở trong phòng đến khi hai nhà thưa chuyện xong xuôi thì chú rể mới vào đón cô dâu ra chào họ hàng được.

Với đám hỏi miền Nam, chú rể sẽ là người làm lễ xé cau, còn cô dâu phải xếp trầu để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên, ai làm nhanh hơn thì được coi là người sẽ nắm quyền trong nhà về sao.

Còn ở đám hỏi miền Bắc, thì nhà gái phải làm lễ xé cau để cúng tổ tiên. Khi làm lễ phải dùng tay bẻ từng quả cau trong tráp ăn hỏi của nhà trái chứ không được dùng dao cắt, vì trong dân gian cho rằng nếu dùng dao cắt cau sẽ khiến cho tình cảm vợ chồng sớm muộn cũng chia cắt nhau.

3. Kiêng chuẩn bị bàn thờ tổ tiên sơ sài


kiengkingaycuoi2


Trong ngày trọng đại của các đôi trẻ như thế này, thì bàn thờ tổ tiên sẽ là nơi thể hiện sự chu đáo của mỗi gia đình, vì thế các bậc phụ huynh đều sẽ lo liệu chu đáo, để khi tới giờ đón dâu thì cô dâu chú rể sẽ cùng bố mẹ hai bên cùng thắp hương lên bàn thờ tổ tiên để báo cáo. Vì ngày cưới sẽ rất bận rộn nhiều thứ cần phải lo liệu, nên cũng tùy vào mỗi gia đình và điều kiện mà sẽ có cách bày trí cho bàn thờ tổ tiên khác nhau, nhưng sẽ đều kiêng kị để bàn thờ sơ sài. Mà thường sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, bày biện thêm những món ăn và đồ cúng đẹp mắt, với đầy đủ mâm cổ cúng tổ tiên, các món ăn và đồ cúng tối thiểu phải có gà luộc, xôi, rượu, hoa quả, vàng mã,... Hôn lễ chính theo truyền thống của người Việt sẽ được cữ hành tại nơi đặt bàn thờ tổ tiên có đầy đủ hương đăng hoa quả.

Riêng ở miền Trung thì có một chút khác biệt, đó là khi đến nhà trai phải có người làm mai đi đầu. Lễ vật bao gồm: trái cây, bánh kẹo, trầu cau và cặp đèn trùng với kích thước chân đèn trên bàn thờ.

4. Kiêng kị khi đón dâu

Trong lúc về nhà chồng thì cô dâu phải đi thẳng, không được ngoái lại nhìn hay quyến luyến nhà mình. Vì theo dân gian, đi theo chồng mà ngoảnh đầu lại nhìn nhà cha mẹ thì cô dâu sẽ khó dạy bảo, sau này cũng không chu đáo với việc của nhà chồng.

Cũng nên kiêng việc mẹ ruột tiễn con gái về nhà chồng vì theo người xưa khi hai mẹ con xa nhau thường quyến luyến sẽ ôm nhau mà khóc. Như vậy sẽ không tốt vì nước mắt biệt ly được xem là điều không lành.

Nhưng trong lễ cưới cô dâu khóc nức nở khi bước chân ra khỏi nhà mẹ ruột để về nhà chồng thì cũng là điều dễ hiểu. Nên nhiều gia đình đã quán triệt và chỉ cho bố ba dâu, họ hàng thân cận hay các vị cao lão mới được đưa cô dâu về nhà chồng.

Với nhiều gia đình khi thực hiện việc rước dâu sẽ đến đón bằng một đường, còn khi đón về sẽ đi bằng đường khác nhằm tránh những điều không may sẽ theo về nhà.

Người xưa còn có quan niệm cô dâu khi đang mang bầu mà về nhà chồng thì không được vào bằng cửa chính, mà phải đi vòng ra cửa sau hoặc cửa phụ để vào. Vì người xưa cho rằng khi cô dâu mang bầu mà vào cửa chính sẽ khiến cho nhà trai sau này làm ăn không được may mắn.

Cũng kiêng kị việc mẹ chồng đứng đầu cửa đón con dâu, nhằm tránh xung đột mẹ chồng nàng dâu sau này cũng như tránh việc cô dâu nhìn thấy mẹ chồng mà nhớ mẹ ruột mà đòi bỏ về.

Khi đoàn rước dâu về, mẹ chồng sẽ cầm bình vôi, vì bình vôi là biểu hiện của tiền tài, quyền hành trong nhà, không muốn bị con dâu thay thế. Ngày nay thường khó kiếm bình vôi, nên mẹ chồng sẽ cầm chùm chìa khóa thay thế vì nó cũng có ý nghĩa tương đồng với bình vôi. Chỉ đến khi hai họ đã yên vị được một lúc, thì mẹ chồng mới xuất hiện để đón con dâu và đi chào, cảm ơn hai họ.

5. Những người không nên đến đám cưới?

Trong ngày cưới thì ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho cặp vợ chồng trẻ, thì trong dân gian cũng có những kiêng kị rằng không nên mời những người này đi đón dâu nhằm tránh những điều không lành. Thường những người đó sẽ là:

Những người gia đình không hạnh phúc, hay cãi vã, những người có cuộc sống không hòa thuận, những người đứt gánh giữa đường, những người lấy nhau mà không có con, hiếm muộn… thì tốt nhất là không nên đi đón dâu.

Những người đang có tang cũng không nên dự đám cưới để tránh mang vận hạn và sự đen đủi đến cho gia chủ.

Bà bầu cũng không nên tới đám cưới. Nhưng hiện nay, thì chuyện bà bầu đi đám cưới dường như đã trở thành chuyện quá bình thường.


kiengkingaycuoi3


6. Kiêng kị trong hôn lễ

Cũng có quan niệm cho rằng nhẫn cưới thì phải là nhẫn trơn và khi lễ cưới chưa diễn ra thì hai người không được đeo trước.


kiengkingaycuoi6


Với miền Bắc thì chú rể sẽ rót rượu champagne, còn cô dâu thì cắt bánh cưới. Nhưng ở miền Trung thì việc thực hiện đều do chú rể, vì nó thể hiện quyền làm chủ gia đình của người đàn ông, như vậy thì gia đình mới hạnh phúc và không bị xáo trộn.

7. Phòng tân hôn


kiengkingaycuoi5


Phòng tân hôn là nơi vô cùng quan trọng đối với cuộc sống hôn nhân sau này của mỗi cặp đôi, vì thế mà nên trang trí và bày biện một cách hợp lý nhất:

Phòng tân hôn nên rộng rãi, nên mua giường mới cho phòng tân hôn, ga mền đệm hay các vật dụng trong phòng tân hôn thì ưu tiên chọn màu đỏ sẽ đem lại sự may mắn.

Người trải chiếu hoa cho giường tân hôn cần phải nhờ người số tốt lành, tốt nhất là nên chọn một phụ nữ trung niên, có gia đình ấm êm hạnh phúc, con cái đầy đủ gái, trai,... để trải chiếu hoa giúp, như thế thì mới mong sinh con khỏe mạnh, dễ nuôi.

Phòng tân hôn cũng kiêng kị trang trí và đặt một số đồ vật như sau: không nên đặt những món đồ bị hỏng, rượu vang, thực vật có gai như xương rồng hay hoa hồng, búp bê trang trí, vật dụng cũ, đồ của người cũ, hình ảnh của người khác, các loại vũ khí hay vật sắc nhọn,… vì những món đồ đó sẽ ảnh hưởng phong thủy rất lớn đến phòng tân hôn làm mất hòa khí của hai vợ chồng, dễ dẫn đến xung đột và bất hòa về sau.

Xét theo khía cạnh phong thủy thì những người sau đây không nên vào phòng tân hôn vì sẽ tạo âm khí, không tốt cho việc khởi đầu một cuộc sống mới của cặp đôi trẻ.Những người đó như là người nặng vía, người tứ nhãn (ý nói phụ nữ mang thai), phụ nữ góa chồng, người có hôn nhân tan vỡ, người hiếm muộn con cái, người đang có tang,... Đồng thời cũng kiêng kỵ cho người khác ngồi trên giường tân hôn.

Ngoài ra, còn rất nhiều kiêng kỵ nữa, nhưng có thể để ý mà tránh được trong ngày cưới như tránh làm đổ, vỡ đồ đạc vì đó là điềm báo không tốt cho đôi trẻ, kỵ nhất là vỡ gương, vỡ ly cốc hay gãy đũa. Nếu xảy ra thì đôi vợ chồng sẽ bất hòa, đổ vỡ, chia ly nên phải làm lễ giải hạn.

Khi đón dâu đi qua các cây cầu, ngã 3 ngã 5, ngã 7 thì cô dâu phải vứt gạo muối hoặc tiền lẻ xuống. Phong tục này có hàm ý, đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn suôn sẻ, giàu sang...

Đó là những kiêng kị trong ngày cưới mà chị em cần nên biết để sau này còn có thêm kinh nghiệm cho chính bản thân các chị em hoặc có thể tư vấn lại cho gia đình người thân và bạn bè nếu họ có hỷ sự.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét