Thứ Hai, 17 tháng 7, 2017

6 cách bảo quản rau quả trong tủ lạnh đúng

Thông thường, các mẹ chỉ cho rau vào túi bóng rồi để vào tủ lạnh đúng không? Dùng cách này thì khó mà bảo quản được rau tươi lâu cũng như giữ nguyên các chất dinh dưỡng của nó. Thực ra, chỉ cần thêm một vài thao tác cực kì đơn giản dưới đây, chị em sẽ có những mớ rau tươi ngon như vừa mua ngoài chợ.

Các loại rau có màu xanh đậm

Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn với các rãnh nhựa nhằm giữ cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí. Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm để bảo quản rau.

Đặt một hoặc hai tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Phương pháp này áp dụng khá hiệu quả đối với rau diếp, rau bina, rau ngò tây, mù tạc xanh và một số loại rau tương tự.

Chỉ lau khô, không rửa

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Nguyên do là vì quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng.

Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào... bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh hoặc lau chúng bằng khăn khô nếu quá bẩn nhé!

Chú ý nhiệt độ thích hợp?

Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.

Chú ý đến táo

Để khoai tây tươi lâu và không bị nảy mầm, bạn hãy cho một quả táo vào túi đựng khoai rồi mới cất đi. Quả táo này có nhiệm vụ sản sinh ra khí ethylene, một loại khí đặc biệt giúp giữ khoai tây tươi và cứng hơn trong vài tuần.

Hãy nhớ, táo có thể giúp giữ khoai tây tươi lâu hơn nhưng sẽ khiến các loại rau, quả khác nhanh hỏng. Vì vậy, khi muốn giữ táo trong tủ, hãy đảm bảo chung được buộc trong một túi nilon riêng và để xa các loại rau, quả còn lạ.

Nên giữ rau củ ở tủ lạnh trong thời gian bao lâu?
- 2-3 ngày: măng tây, cải bắp
- 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá.
- 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô
- 1-2 tuần: cần tây
- 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải

Rau củ nào không nên cho vào tủ lạnh?

Những loại rau, quả không nên cho vào tủ lạnh là: quả bơ, mơ, chuối, tỏi, kiwi, dưa leo, hành tây, lê, đào, mận, dứa và cà chua. Hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng trừ khi thời tiết quả nóng thôi nhé!

tl

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét