Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Tuyệt chiêu đi xe máy đường ngập nước không bị chết máy


Sáng nay em đi làm mà mưa to quá trời luôn. Đúng là vào những ngày mưa thì đi đâu cũng thấy cảnh phố biến thành sông các chị nhỉ. Em thì vẫn đi làm bằng xe máy thôi nên phải đi qua mấy đoạn đường nước ngập đến 1/3 xe luôn.

Mùa mưa năm ngoái, nước ngập sâu quá khiến xe em bị chết máy. Em đứng ngẩn giữa đường vì chẳng biết xử lý thế nào, đành hì hục dắt xe lội nước một đoạn đường dài mới gặp được quán sửa xe.

Sau lần đó, em về nhờ chồng mở hẳn một khóa đào tạo để có thể tự xử lý xe khi bị chết máy. Hầu hết chị em đều đi xe tay ga nên em chỉ cách này nhé:

Xe máy tay ga có động cơ được thiết kế khác biệt rất nhiều so với những chiếc xe số trong khi hệ thống điện và hệ thống nén cũng là những bộ phận rất nhạy cảm với nước. Vậy nên tốt nhất là đừng cố tình lội đoạn nước ngập sâu khi đi xe ga. Anh xã em bảo lần nào mà đi xe ga nếu gặp trời mưa ngập đường thì nên tìm con đường khác để di chuyển dù có xa hơn.

Bởi nếu đi xe ga vào vùng ngập nước thì nguyên nhân thường gặp là do tê liệt hệ thống điện. Nước bị hút vào hệ thống chứa dầu làm mát hoặc bu-gi bị nước làm mất khả năng đánh lửa. Nếu không có dụng cụ, chúng ta sẽ không thể tự sửa được xe ga bị chết máy. Nếu không may gặp phải tình huống này, bạn nên chịu khó dắt xe chứ đừng cố gắng nổ máy kể cả khi đã ra khỏi vùng ngập lụt.

Các chị đừng nên cố khởi động lại xe, có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm bởi khi xe ngập nước chết máy, việc khởi động lại xe sẽ khiến nước len lỏi sâu hơn vào bên trong động cơ, gây hiện tượng ăn mòn về sau.

Ngoài ra, anh xã cũng chỉ em kinh nghiệm đi xe vào mùa mưa để tránh cho xe bị chết máy như thế này ạ:

- Nếu có thể thì nên tìm những cung đường cao và ít ngập nước để về nhà dù có phải đi vòng, xa hơn bình thường.

- Nếu đi xe số thì đi ở số 2, vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập.

- Không đi sát vào lề đường quá vì nếu trời mới mưa thì bạn dễ bị va quệt vào những người tìm cách tạt vào để mặc áo mưa. Và sau một thời gian mưa to, đây chính là những chỗ nước ngập sâu hơn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn. Nếu có thể thì hãy cố gắng đi ở giữa làn đường để hạn chế được nước ngập.

- Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên đi quá gần các xe lớn đề phòng trường hợp xe đó phanh gấp hoặc bạn không thể nhìn thấy chướng ngại vật mà xe trước gặp phải. Bạn cũng không nên chạy song song với xe ô tô, đặc biệt là xe bus và các xe cỡ lớn vì bạn dễ bị ngã do sức mạnh của các sóng nước do các xe này tạo ra.

- Giữ đều ga khi đi trên đường ngập bởi việc rồ ga và phanh gấp sẽ khiến xe bạn dễ chết máy hơn. Bạn cũng đừng cố vượt khi chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.


xe-ngap-nc

Nguồn: webtretho.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét