Chủ Nhật, 6 tháng 8, 2017

Mẹo rán cả không tanh, không sát, giòn ngon vàng suộm


Trước kia, chồng em và mấy đứa nhỏ không thích ăn cá các mẹ ạ (nhưng em thì lại nghiện cá rán). Thỉnh thoáng, rán con cá lên mất bao nhiêu công mà cả nhà ăn không hào hứng em cũng nản luôn. Có 1 lần học được bí kíp rán cá ngon trên mạng, em làm thử thì không ngờ lại được các "khán giả" đón nhận nhiệt tình, chén hết cả con to mà vẫn thòm thèm. Đó là cách rán cá không có mùi tanh, vừa vàng giòn hấp dẫn mà lại nhàn cho người đứng bếp vì không bị bắn. Các mẹ thử xem sao nhé!

Bước 1: Làm sạch cá để loại bỏ mùi tanh

Mổ cá thông thường không hết được mùi tanh, làm cho cá rán lên có vị không thơm, kém hấp dẫn. Các chị muốn khử hết mùi tanh thì phải làm đủ các bước là bỏ đi nội tạng, đánh vảy (trừ khi bạn muốn để vảy), bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Các loài cá lóc, cá thu, cá chép… hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến nhé!

Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú, cá trê, lươn… các mẹ có thể đun nước hơi nóng, rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vừa giúp cá sạch chất nhầy vừa loại bỏ mùi tanh đấy.

Bước 2: Rán cá không bị bắn, giòn tan

Muốn rán cá không bị bắn, da giòn thì chị em nhớ chuẩn bị thêm vài tờ giấy thấm dầu, 1 thìa nhỏ muối và 1 chút gừng đập dập nhé!

Sau khi mổ cá và rửa sạch, bạn hãy để cho cá ráo nước rồi dùng giấy thấm cho từng miếng cá khô không còn bám nước nữa (nước chính là nguyên nhân khiến cá bị bắn khi rán).

Tiếp theo, đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo thật nóng thì dùng một vài lát gừng chà vào đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu vào, đồng thời cho thêm chút muối đã chuẩn bị trước đó. Muối và gừng sẽ giúp cho cá không bị bắn và hạn chế tối đa mùi tanh. Đun nóng dầu thì mới cho cá vào (nếu bạn cho cá vào quá sớm sẽ làm cá bị dính).

Lưu ý: Khi cho cá vào chảo dầu được vài giây thì trở ngay mặt cá ngay nhé! Khi đó, mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại.

Bước 3: Lấy cá đã chín ra

Khi cá đã vàng đều 2 mặt và chín rồi thì bạn hãy bỏ cá ra ngay chứ đừng ngâm trong chảo khiến cá bị ỉu và ngấm mỡ vào rất ngấy. Lúc gắp cá ra hãy cho vào 1 cái đ.ĩa có lòng sâu, để cá chảy hết mỡ đi rồi hãy ăn nhé! Cá rán nên được chấm với nước mắm gừng, chanh, tiêu, ớt sẽ không còn tay và thơm hơn nhiều!


313
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguồn: webtretho.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét