Thứ Tư, 2 tháng 8, 2017

Những việc nên tránh khi dùng dầu ăn


Dầu ăn là nguyên liệu nấu nướng không thể thiếu trong tất cả mọi gia đình. Tuy nhiên, dám chắc là có tới 99% số người không biết sử dụng dầu ăn sao cho đúng và đảm bảo sức khỏe. Hầu hết các bà nội trợ đều đang chủ quan với nguyên liệu này, khiến nó trở nên nguy hiểm với sức khỏe của cả gia đình mà không hay biết!

1. Đun dầu ăn quá nóng

Các chị em thường bảo nhau rằng, phải đun dầu ăn thật nóng lên rồi mới cho thức ăn vào thì mới ngon và không bị dính chảo. Tuy nhiên, nếu để quá lửa đến khi dầu quá nóng, bốc khói thì lại cực kì nguy hiểm cho sức khỏe.

Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao, khoảng >180 độ C), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến chứ không nên đun dầu quá lâu như vậy.

2. Tiếc dầu ăn thừa

Để tiện dụng và không phí của, sau khi rán xong, hầu như không ai đổ dầu ăn thừa đi mà sẽ giữ lại để chiên thứ khác hoặc dùng cho các món rán, xào. Thói quen này không hề tốt đâu nhé!. Dầu ăn "dùng lần 2" không những làm mất hương vị của món ăn mà còn rất dễ sản sinh ra transfat, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu nên tốt nhất nếu còn thừa thì chị em đừng tiếc mà hãy đổ bỏ đi. Đồng thời, khi nấu ăn, bạn nên cố gắng cân đối lượng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí nhé!

3. Đổ dầu ăn xuống bồn rửa bát

Đổ dầu ăn thừa đi là đúng nhưng nếu bạn tiện tay cho nó xuống bồn rửa bát thì lại mắc phải sai lầm lớn gấp đôi. Các chuyên gia khẳng định, chất béo sau khi được đổ xuống cống sẽ đông lại, trở nên cứng và dính rất chặt trong đường ống. Nó sẽ theo ống thoát nước, thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm dưới mặt đất, từ đó gây ô nhiễm nước sạch. Dù dội cách nào cũng không thể trôi.

Cách tốt nhất để xử lý dầu đã qua sử dụng là đổ vào chai nhựa, đậy nắp kín và bỏ vào sọt rác. Dù có hơi mất công nhưng rõ ràng đây là hành động bạn giúp con cháu mình có nguồn nước sạch để sử dụng.

4. Chỉ dùng 1 loại dầu ăn

Mỗi loại dầu ăn sẽ có thành phần dinh dưỡng và "thế mạnh" khác nhau. Chuyên gia khuyên rằng, trong căn bếp của mỗi gia đình nên có 2 loại dầu. Một loại phù hợp cho chiên, rán như các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng. Còn một loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi như các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… Đây là các loại dầu bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn.

5. Bỏ qua mỡ lợn

Nếu nhà chị nào đang "bỏ" mỡ hoàn toàn thì cần xem xét lại đi nhé! Dầu ăn không thể thay thế mỡ hoàn toàn được. Mỡ động vật sẽ cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều còn dầu thực vật có sẽ axit béo không no (omega 3 và omega6).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, với người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật.

Chú ý khi dùng dầu ăn

- Khi đun nấu, nên cho mắm muối vào trước rồi mới thêm dầu ăn, như vậy mới đảm bảo gia vị ngấm vào thức ăn. Ngoài ra có thể cho dầu ăn khi thức ăn đã chín, bắc ra khỏi bếp để dậy mùi thức ăn hơn.

- Các loại thịt nên dùng với dầu lạc, giúp khử mùi hôi của thịt. Dầu vừng nên sử dụng với các món có mùi tanh, chỉ dùng khi thức ăn đã nấu chín. Với các loại salad, gỏi nên dùng với dầu olive để trộn…

- Trong quá trình sử dụng, nên để dầu chỗ mát, không để nơi quá nóng, tránh ánh sáng, đậy kín chai sau mỗi lần dùng để đảm bảo chất lượng dầu ăn.

- Người khỏe mạnh bình thường chỉ nên sử dụng lượng dầu ăn vừa đủ, không quá 20 g/người/ngày. Những người bị bệnh về mỡ máu hoặc thừa cân thì tốt nhất nên dùng các loại dầu thực vật chứa axit béo không no để giảm lượng mỡ hấp thụ vào cơ thể.


da
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét