Thứ Tư, 25 tháng 10, 2017

Cách phân biệt vải lụa thật và vải lụa giả


Các mẹ có biết được tin gì qua nay đang làm xôn xao trên các trang mạng chưa. Đó là tin một thương hiệu vải lụa cao cấp ở nước ta lại mang nhãn mác "Made in China". Em đọc bài mà hoang mang không biết đây là thật hay giả luôn đó các mẹ. Cũng chính vì thế mà em lần mò được vài cách phân biệt vải lụa như thế này. Cũng nhân tiện đây em chia sẻ với các mẹ luôn cách phân biệt vải lụa này nhé.

Nhưng trước tiên các mẹ cũng nên biết thị trường vải lụa ở nước ta cũng khá đa dạng về mẫu mã và phong phú về chất lượng, đó là em còn chưa nói đến các loại vải lụa nhập khẩu từ nước ngoài nữa đấy. Nhưng nghiễm nhiên không phải tất cả các loại vải lụa trên thị trường hiện nay đều có chất lượng. Và có một sự thật là vải lụa thật và vải lụa giả đang lẫn lộn với nhau, làm cho các mẹ có tiền cũng không dám mua vì sợ mua nhầm hàng giả "tiền mất tật mang". Nhất là trong thời buổi hiện nay đồ gì cũng có thể làm giả, không những thế mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nữa đó các mẹ à.

Bây giờ em sẽ nói rõ cho các mẹ biết là thị trường vải lụa ở nước ta hiện nay nó đang hỗn loạn như thế nào. Chỉ tính riêng những khu du lịch chuyên bán các loại vải và đồ lưu niệm làm thủ công. Thì đa phần các loại vải hay các món đồ lưu niệm được nói là làm thủ công đó thật chất toàn là những loại vải có xuất từ Trung Quốc. Chỉ vì lợi nhuận và nhu cầu thị trường giá rẻ mà người bán đã sử dụng thủ thuật này.


vailua2


Và đây là cách phân biệt vải lụa thật và vải lụa giả nha các mẹ:

Vải lụa thật:

- Vải lụa thật là loại lụa tơ tằm khi cầm rất nhẹ mỏng và mềm, khi chạm vào có cảm giác mát nhưng không lạnh.


vailua3


- Lụa thật thường được dệt nhuộm thủ công theo phương pháp truyền thống, nên thường có những hoa văn truyền thống đơn giản hoặc trơn một màu. Chi phí để tạo ra một loại hoa văn mới thường rất tốn kém và mất thời gian, công sức. Các loại lụa truyền thống thường sẽ có hoa văn như: rồng, phượng, tùng, cúc, trúc, mai, các hoa văn hay họa tiết đơn giản,...


vailua4


- Hầu hết các làng nghề dệt lụa truyền thống sẽ có 2 loại khung với kích cỡ 0,9m và 1,15m.

- Cũng vì được dệt thủ công nên đôi khi sản phẩm lụa truyền thống sẽ có 1 vài lỗi nhỏ. Thường các nguyên liệu của vải lụa truyền thống sẽ là sợi tơ tằm 100% và được dệt thủ công nên có giá thành khá đắt. Điều này sẽ càng hiển nhiên nếu các mẹ so sánh giá cả của vải lụa thật và một tấm vải lụa giả hàng Trung Quốc.

Vải lụa giả:


vailua5


- Vải lụa giả thường là vải lụa nhập từ Trung Quốc. Thường rất trơn, bóng và mịn, có rất nhiều họa tiết hoa văn trẻ trung, phức tạp, kiểu dáng cũng có phần hiện đại, đa dạng và có nhiều khổ vải khác nhau.

- Vải lụa giả cũng rất dễ nhận biết vì thường sản phẩm từ lụa giả sẽ nặng hơn lụa tơ tằm vì đã được pha thêm chất liệu khác. Bề mặt của lụa giả cũng bóng, mượt hơn nhưng không mềm mại bằng lụa thật làm từ tơ tằm.

Ngoài ra, để phân biệt vải lụa thật và vải lụa giả các mẹ hãy làm một thí nghiệm nhỏ như thế này. Chỉ cần lấy 1 vài sợi vải từ 2 loại lụa ra đốt cháy. Nếu là lụa tơ tằm thật thì các mẹ sẽ ngửi được mùi khét, khi cháy hết sẽ thành muội than, dùng tay xoa vào sẽ tan ra ngay mà không vón cục. Còn ngược lại nếu đó là lụa giả thì khi đốt xong vải lụa sẽ cháy đen và dẻo quẹo, không tạo ra muội than thì đó chắc chắn là hàng giả hoặc loại vải lụa đã được pha ni lông với tỉ lệ lớn.

Đây là clip phân biệt vải lụa thật và vải lụa giả:
Với các đặc điểm và cách phân biệt trên, em tin rằng các mẹ hoàn toàn có thể tránh khỏi việc mua nhằm hàng giả, mà chọn ngay cho mình những tấm lụa thủ công chính gốc chất lượng nhé.


Nguồn: webtretho.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét