Thứ Hai, 27 tháng 11, 2017

Ở ban công nhà bạn nên trồng rau gì?

Để trồng rau gì trên ban công, trước tiên phải suy nghĩ chọn loại rau nào để bắt đầu, tâm lý của người mới trồng rau tại nhà thường háo hức chọn cách trồng nhiều loại rau để có đa dạng và mau thu hoạch, nhưng việc trồng rau cũng cần khá nhiều kinh nghiệm cũng như sự chăm chút mới thành công.
Khi trồng rau trên ban công cần chú ý đến ánh sáng. Ánh sáng là nguồn nănglượng cho sự phát triển của cây, hay có thể nói ánh sáng chính là “thức ăn” của cây. Với mỗi loại cây sẽ có kích thước và đặc tính quang hợp khác nhau. Thời gian chiếu sáng đối với mỗi loại cây có ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, kết trái….

Do đó, trồng rau gì trên ban công cũng làm đau đầu của gia đình.

1. Ban công ít nắng
Đối với những nhà có ban công có ít nắng, thời gian chiếu sáng khoản 1-2 tiếng thì có thể tham khảo việc trồng rau mầm. Vì rau mầm không cần nắng mà chỉ cần nơi thoáng gió và ánh sáng trung bình, trồng 5-7 ngày sau là thu hoạch, chăm sóc đơn giản.
Thời gian chiếu sáng ngắn làm cho rau ăn lá phát triển còi cọc, quang hợp không đủ.2. Ban công có bóng râm, ít nắng

Trồng rau gì trên ban công có đặc điểm như thế này?
Một số loại rau mùi, rau gia vị là những cây ưa bóng râm, lượng ánh sáng một ngày chỉ khoảng 3-4 tiếng như xà lách, diếp cá, rau đay, rau khoai lang, rau ngót, rau mầm, rau răm, rau quế vị, rau ngò om,rau dấp cá, rau húng lủi, bạc hà nấu canh chua ….

3. Ban công có lượng nắng, ánh sáng trung bình

Đối với ban công có thời gian chiếu sáng từ 4-6 tiếng thì trồng rau gì?
Tham khảo việc trồng các loại như bí xanh, mướp đắng, bắp cải, cải trắng, cà chua cần thời gian chiếu sáng, ánh nắng từ 4-6 tiếng. Tuy nhiên, chúng cần không gian thoáng đãng, rộng rãi để vươn tán xòe tàn, tiếp nhận ánh sáng.

Với ánh sáng như vậy cũng có thể trồng được một số loại rau cải canh như cải xanh, cải ngọt, cải đuôi phụng, rau muống,…. Mặc dù chúng không to khỏe như khi đủ nắng.

4. Ban công có nhiều nắng
Thời gian chiếu sáng cho ban công là từ 6-8 tiếng. Là nơi trồng rau lý tưởng. Rất phù hợp cho những loại rau cải canh,cải xanh, cải ngọt, tầng ô,….

Phù hợp trồng các loại dây ăn quả như dưa leo,bí đỏ, đậu cove, mướp,..

Phù hợp với cây ăn quả như ớt, cà tím,…
Cả rau gia vị như tía tô, tỏi, húng quế,…

Trồng rau gì trên ban công? Cần phải chọn lựa loại rau tương thích, ban công không được nhiều ưu thế như sân thượng. Vì có loại rau ưa ánh sáng nên cần nhiều ánh sáng trực tiếp nhưng cũng có loại cây chỉ ưa bóng râm. Vì thế, khi trồng rau trên ban công nên xem xét khu vực trồng rau sao cho phù hợp cho từng loại rau và tận dụng được tối đa diện tích của khu vực này.

Tuy nhiên,hiện nay cũng có khá nhiều mô hình trồng rau cho ban công. Mô hình vừa gọn, sạch, tiết kiệm không gian ban công nhiều hơn khi trồng đất trong các thùng xốp khay nhựa.

Tham khảo mô hình thủy canh có thể áp sát vào tường, vào lan can ban công, kệ từng tầng,…

Mô hình thủy canh​

Mô hình khí canh tận dụng được lợi thế theo chiều đứng của trụ nên đón ánh nắng nhiều, tối ưu,…Mô hình khí canh trụ đứng của anh Trương Bình Sơn – Gò vấp
Mô hình khí canh trụ đứng của anh Th.S Phạm Thành Lộc – Củ ChiMô hình khí canh trụ đứng của anh Th.S Phạm Thành Lộc – Củ Chi
Giờ trồng rau gì trên ban công không còn là câu hỏi khó khi biết ban công mình nắng ra sao, rau gì thích hợp và dùng mô hình trồng rau nào thích hợp. Sẽ sớm có vườn rau sạch như ý tại ban công nhà mình.

Web: http://www.namlonghai.com/tin-tuc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét