Thứ Sáu, 29 tháng 12, 2017

Những vật tuyệt đối không được để trong ngăn đá tủ lạnh, không sẽ phát nổ như bom


Bảo quản thực phẩm bằng cách cho vào tủ lạnh dường như là việc làm quá đỗi bình thường, nhất là vào những ngày lễ Tết lại cần chuẩn bị nhiều hơn nữa. Nhưng các chị em có biết không phải loại thực phẩm nào cũng được để vào trong tủ lạnh đâu, đặc biệt là ngăn đá.


ngan-da-tu-lanh-no


Em xin kể cho các chị nghe về trường hợp của đứa cháu em như thế này. Chỉ vì nó uống nước ngọt có ga để trong ngăn đá tủ lạnh mà bây giờ nó phải nằm viện và khâu hơn chục mũi với nhiều vết thương trên mặt.

Câu chuyện tưởng như nói đùa này lại hoàn toàn có thật đó các chị. Bởi lẽ ngăn đá tủ lạnh không phải là nơi muốn để món đồ nào là để đâu. Trong đó có nước ngọt có ga.

Dưới đây là 3 món đồ tuyệt đối không được để vào ngăn đá tủ lạnh vì có thể phát nổ vô cùng nguy hiểm, mà hầu hết nhà nào cũng mắc phải:

1. Nước uống có gaoriginal


Nước ngọt bảo quản trong tủ lạnh là một việc vô cùng bình thường, nhưng đó chỉ là ở ngăn mát. Còn để ở ngăn đá tủ lạnh thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bởi hầu hết các loại nước ngọt có ga đều chứa một lượng carbon dioxide. Khi chúng ta để vào ngăn đá tủ lạnh thì nước ngọt sẽ kết tinh lại và chỉ để lại một khoảng không gian nho nhỏ cho các hạt carbon dioxide mà thôi. Lúc này, chúng sẽ nở ra vì không gian trong lon quá nhỏ hẹp và tạo ra một áp lực vô cùng cao. Nếu không thể giữ được áp lực đó thì chuyện xảy ra tiếp theo đó là lon nước ngọt sẽ phát nổ.

2. Đá khô


da-kho-ok-20171218152521


Cũng tương tự như nước ngọt có ga, đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn. Thông thường thì đá khô được sử dụng để tạo hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm đá khô vào nước. Lúc này từ dạng rắn sẽ chuyển sang dạng khí hay còn được gọi là thăng hoa.

Tuy nhiên, nếu để đá khô trong ngăn đông với nhiệt độ thấp hơn -18°C thì sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên với tốc độ rất nhanh khi carbon dioxide sẽ mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn.

Ngoài ra, các chị cũng nên lưu ý rằng tuyệt đối không được dùng tay không để cầm đá khô vì nó có thể gây bỏng lạnh và tê liệt rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu muốn lấy đá khô thì có thể dùng găng tay hoặc kẹp cao su. Còn muốn lưu trữ đá khô thì có thể đựng vào bình styrofoam hoặc các thiết bị làm mát cách điện.

3. Rượu và chất lỏng dễ cháy


photo-1-1475737695666


Đồ uống có cồn như bia hay rượu thường được để trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhưng ngăn lạnh thì không nên chút nào nha các chị. Nhất là những loại đồ uống còn đóng nắp kín vì chúng có thể tạo ra áp suất rất cao dễ dẫn đến phát nổ.

Ngoài ra những thứ sau cũng không nên đặt ở ngăn mát tủ lạnh:

- Các chị không nên đặt bất kì thiết bị điện tử nào trên tủ lạnh nếu còn muốn an toàn. Bởi vì nhiệt độ và sóng điện tử của tủ lạnh với các thiết bị điện tử khác nhau nên rất dễ làm hỏng các thiết bị.

- Tuyệt đối không được cạo băng từ ngăn đông, tủ đá bằng một vật sắc nhọn. Bởi chất làm mát trong tủ lạnh là khí isobutane, một loại dễ cháy. Nếu các chị vô tình làm rò rỉ chất này bằng vật nhọn, nó có thể phát nổ đấy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét