Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

Cách xử lý khi bị bỏng nhẹ ở mặt


Khi bị bỏng nhẹ ở mặt, nhiều người chỉ vì không biết cách sơ cứu, xử lý mà phải chịu ảnh hưởng xấu như khuôn mặt bị biến dạng hay sẹo xấu sau bỏng.Khi bị bỏng nhẹ ở mặt, phải xử lý như thế nào?Dù bị bỏng ở bất cứ nguyên nhân nào (như: Axit, dầu mỡ, nước sôi, hơi nóng …) thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là làm dịu vết bỏng, giảm tổn thương sâu bằng cách ngâm, rửa vết bỏng nhẹ ở mặt bằng nước mát (thời gian tối thiểu là 15 phút). Trường hợp không có nước sạch, bạn có thể sử dụng nước sông, suối, hồ … lúc này, ưu tiên hàng đầu là giảm nhiệt, tránh tổn thương sâu khi bị bỏng nhẹ ở mặt, vấn đề nhiễm khuẩn sẽ không còn quan trọng nữa.
Depositphotos_21563597_m1-1024x683-300x200
Sau khi làm mát vết bỏng, bạn bắt đầu sát khuẩn, làm sạch vết bỏng bằng nước muối sinh lý 0,9% hoặc dung dịch Povidine (khi có điều kiện). Tiếp theo, băng vết bỏng nhẹ ở mặt lại, tuyệt đối không để cho vết bỏng nhiễm khuẩn. Bạn có thể dùng bông băng gạc hoặc băng vết bỏng bằng màng sinh học Polyesteramide (sau khi băng nhớ sát trùng vết thương thường xuyên).
Nếu vết bỏng nhẹ ở mặt không bị nhiễm trùng, bạn không cần sử dụng thêm các loại kem trị bỏng nào khác, vết bỏng sẽ tự hồi phục và không để lại sẹo. Ở giai đoạn bắt đầu lên da non, bạn có thể xử dụng thêm tinh nghệ tươi để giúp quá trình tăng sinh collagen diễn ra đều hơn, hạn chế việc để lại sẹo thâm, sẹo xấu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét