Chủ Nhật, 30 tháng 7, 2017

Dùng điều hòa kiểu này bảo sao tiền điện không tăng vọt lên


Vừa mới nắng nóng lên cái mà nhìn hóa đơn tiền điện, em hoa mắt chóng mặt luôn các chị ạ. Không hiểu th.á.n.g vừa rồi nhà em dùng điện kiểu gì mà tiền điện tăng đến mấy lần.

Em sợ bị câu trộm điện hay rò rỉ điện nên gọi người về kiểm tra. Anh thợ điện sau khi xem xét toàn bộ điện của nhà em thì bảo hệ thống điện vẫn được đảm bảo an toàn. Sau đó em mời anh ấy vào phòng khách uống nước nghỉ ngơi chút cho đỡ mệt. Vừa nhìn thấy chậu nước em đặt trong nhà thì anh ấy cười nói rằng:

- Cái chậu nước này chính là nguyên nhân khiến cho hóa đơn tiền điện nhà chị tăng vùn vụt đó.

Em hoang mang quá khi nghe giải thích như thế này các chị ạ:

Về cơ bản, máy điều hòa nếu hoạt động ở chế độ làm lạnh thì độ ẩm trong phòng vẫn được duy trì ở mức 55-65% chứ không phải khô hoàn toàn.

Nếu đặt chậu nước trong phòng thì độ ẩm trong phòng sẽ tăng cao hơn, do đó, ngoài việc làm lạnh cả phòng thì điều hòa nhà bạn sẽ phải làm thêm một chức năng nữa, đó là khử ẩm. Do điều hòa sẽ phải sử dụng chức năng này nhiều hơn khiến nó phải "ngốn" thêm điện năng nhiều hơn.

Anh thợ điện chỉ em cách nếu muốn tăng độ ẩm cho phòng điều hòa bằng cách đặt chậu nước thì không nên chọn chế độ làm lạnh ở điều hòa mà nên chọn chế độ hoạt động là quạt để tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, để độ ẩm trong phòng quá cao cũng không tốt vì đây sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Thực tế, việc để độ ẩm trong nhà cao quá hay thấp quá cũng đều là không tốt. Lời khuyên là các chị nên cài đặt nhiệt độ điều hòa ở mức thấp nhất là 25 độ C để độ ẩm không bị xuống thấp quá mà vẫn không cần dùng đến chậu nước trong phòng. Đây là mức nhiệt phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bạn và cả những người thân yêu trong gia đình, lại giúp tiết kiệm năng lượng hơn đó các chị ạ.

Một số trường hợp có người bị viêm họng hay mắc bệnh đều đổ tại điều hòa nhưng đó không hoàn toàn là đúng. Điều hòa không phải là nguyên nhân gây bệnh lý do là ở người sử dụng điều hòa. Có thể bạn đã để điều hòa quá nhiều bụi bẩn, để nhiệt độ quá thấp hoặc bật điều hòa liên tục 24/24 giờ... chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hơn thế, dùng điều hòa sai cách còn khiến hóa đơn tăng không kiểm soát được đó.

Bởi vậy, các chị hãy biết dùng điều hòa đúng cách để vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ sức khỏe cho mỗi mùa nắng nóng nhé!


dieu-hoa1

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét