Thứ Tư, 30 tháng 8, 2017

Những món các mẹ bầu nên ăn nhiều


Chuyện ăn uống là vấn đề muôn thuở của các mẹ bầu. Thế nhưng ăn sao để đúng tiêu chí "vào con không vào mẹ", mẹ bầu khỏe re mà con thì lớn nhanh, vui mừng nhảy múa thì không phải ai cũng rành.
Những thực phẩm mẹ nên cật lực ăn vừa bổ cho con vừa khỏe cho mẹ là:

Rau quả màu xanh đậm: rau bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, quả bơ... chứa nhiều axit folic ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi và cải thiện tình trạng mệt mỏi của mẹ bầu.

- Trái cây có múi giàu vitaminC: cam, chanh, bưởi, quýt... giúp hỗ trợ phát triển sụn, hình thành mạch máu cho bào thai. Ngoài ra vitaminC còn tăng cường sức đề kh.á.n.g giúp mẹ chống chọi bệnh tật, nhất là bệnh cảm cúm.


collage_photocat53
(Ảnh minh họa)


Trứng, sữa chua: cung cấp canxi và vitamin D dồi dào hình thành xương cho bé và ngừa loãng xương cho mẹ. Ngoài ra, đối với sữa chua còn giúp mẹ tiêu hóa tốt, chống táo bón.

- Hải sản: cá hồi, rong biển... chứa nhiều vitaminD, canxi, omega3, i-ốt tốt cho phát triển xương và tế bào não bộ của trẻ.

Mẹ có thể tham khảo một số món ngon rất bổ cho thai nhi mà cũng không gây tăng cân nhiều cho mẹ sau đây:

- Cháo cá chép:

Nguyên liệu cần có: 1 con cá chép, 100g gạo nếp, hành hoa, gừng, gia vị.

Cách làm:

- Làm sạch cá chép rồi ướp gia vị, gừng giã nhỏ tầm 20 phút.

- Đun gạo nếp đã vo sạch với 500ml nước, khi gạo nở bung thì cho cá chép vào nấu tiếp đến khi gạo nhừ.

-Tắt bếp, cho hành hoa đã thái nhỏ, gia vị vào, ăn nóng.

Công dụng:

Cháo cá chép giúp an thai, bổ huyết. Ngoài ra còn giúp lợi sữa sau sinh.


ch%C3%A1o-c%C3%A1

(Ảnh minh họa)


- Cháo gà tần hạt sen:

Nguyên liệu cần có: gà nguyên con, gạo nếp, gừng, hạt sen tươi, gia vị

Cách làm:

-Làm sạch gà, chặt thành từng miếng vừa ăn.

-Đun gạo nếp với nước cho nở bung.

-Cho gà, hạt sen tươi, vài lát gừng vào nồi đun cùng đến khi mềm, nêm nếm rồi dùng nóng.

- Đổ nước hầm hỗn hợp hạt sen và hạt sen vào nồi gà. Sau đó cho gừng, a giao vào nồi thịt gà và hầm tiếp 3 giờ nữa. Nêm nếm vừa miệng, bắc ra dùng nóng.

Công dụng:

Cháo gà hạt sen là một món ngon cho bà bầu bởi món ăn này giúp bổ máu, an thai, ngừa chứng đau lưng hiệu quả.

- Bông thiên lý xào thịt bò:

Nguyên liệu cần có: 100g thịt bò, 200g bông thiên lý, hành lá, ớt, dầu, gia vị.

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị. Bông thiên lý rửa sạch để ráo.

- Xào sơ thịt bò với dầu.

- Phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt bò, bông thiên lý vào xào chín tới. Nêm thêm gia vị vừa ăn.


thien_ly_bo1

(Ảnh minh họa)

Công dụng:

Tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt là với các mẹ bị nghén nặng, thiếu máu.

Nguồn: webtretho.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét