Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

Những dấu hiệu của viêm ruột thừa mà bạn cần phải biết

Chiều hôm ấy em đang làm việc thì thấy đau bụng dữ dội. Em nghĩ chắc tại buổi trưa mình đi ăn ngoài quán không đảm bảo vệ sinh nên bị ngộ độc. Mấy chị đồng nghiệp thấy em mô tả cơn đau quặn lên phía bên phải của bụng, đau phần xương chậu thì bảo:

- Chị thấy giống biểu hiện của đau ruột thừa lắm. Tốt nhất là em vào viện khám bệnh xem thế nào.

Thế là em bấm số gọi chồng đi viện ngay. Các bác sĩ siêu âm và làm các xét nghiệm cho em thì chẩn đoán đúng là bị viêm ruột thừa và phải mổ cấp cứu luôn các chị ạ. Họ nói may là em đến khám sớm chứ để thêm chút nữa có khi dẫn đến bị viêm ruột, tắc ruột thậm chí thủng ruột chứ chả chơi.

Bây giờ thì em đã hồi phục hoàn toàn sau cuộc phẫu thuật rồi. Nhưng mỗi lần nghĩ đến việc nếu chỉ cần chậm một chút là bây giờ đã có khi không ngồi đây mà viết được những dòng này thì em lại rùng mình các chị ạ.

Sau đợt điều trị đó, em được các bác sĩ tư vấn cho rất nhiều về bệnh ruột thừa. Hôm nay có thời gian rảnh em lên đây chia sẻ với các chị nhé.

Đau bụng kèm theo đầy hơi và ợ chua

Đau bụng là triệu chứng đầu tiên thường thấy ở các bệnh nhân đau ruột thừa. Nhiều người mô tả những cơn đau bứt rứt và dai dẳng như chứng khó tiêu, khiến cho người ta có cảm giác cực kì khó chịu. Sự đau xảy ra do viêm gây kích thích thành bụng. Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa dễ bị đầy hơi và ợ chua do sự sắp đặt mới của các cơ quan ảnh hưởng.Nếu tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn, cơn đau sẽ ngày càng tồi tệ và nghiêm trọng hơn, thậm chí còn ảnh hưởng đến cả vùng xương chậu hoặc vùng lưng dưới của bạn.

Khi bị đau bụng, đừng chị nào dại dột mà dùng thuốc giảm đau nhé. Bởi tác dụng của thuốc sẽ làm giảm cơn đau nhưng đồng thời cũng che lấp diễn tiến bệnh khiến các bác sĩ gặp khó khăn khi chẩn đoán bệnh.

Do vậy, nếu thấy đau bụng dữ dội, tốt nhất chúng ta nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám và chữa bệnh sớm nhất.

Nôn mửa kéo dài và bụng cồn cào

Người bị viêm ruột thừa thường gặp các vấn đề về tiêu hóa nên dễ gặp các triệu chứng như: nôn mửa, vùng bụng cảm thấy cồn cào, khó chịu. Đôi khi bạn có thể cảm thấy mình bị bệnh mặc dù bạn không có các triệu chứng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc nôn mửa nhiều sẽ khiến cho cơ thể kém ăn, dẫn đến tình trạng ốm yếu hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Chán ăn
Nếu bỗng mất cảm giác thèm ăn, ăn không thấy ngon miệng, thậm chí là sợ thức ăn thì rất có thể đó là những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh viêm ruột thừa. Nếu tình trạng này kéo dài, các chị phải đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn, khám chữa và điều trị kịp thời.

Táo bón hoặc tiêu chảy
Viêm ruột thừa tương tự với các bệnh rối loạn tiêu hóa nên dễ dẫn đến thay đổi thói quen đại tiện. Có người thì bị tiêu chảy liên tục nhưng cũng có người lại bị táo bón nặng. Ngoài ra, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiểu, tiểu dắt.

Sốt
Sốt là dấu hiệu xuất hiện khá muộn và báo hiệu cho biết bệnh viêm ruột thừa đã chuyển sang giai đoạn khá nặng. Tuy nhiên, cơn sốt thường không quá cao, thông thường chỉ trong khoảng 37,2 - 38,3 độ C nên rất nhiều người bệnh chủ quan. Thế nhưng, theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn đau bụng bên phải lại chán ăn và xuất hiện sốt thì cần đi khám ngay để không quá muộn nguy hiểm đến tính mạng bạn nhé.

Thành bụng căng cứng
Đây gần như là dấu hiệu nặng của tình trạng viêm ruột thừa. Khi cơn đau bụng đã tăng lên đến mức dữ dội, thành bụng có cảm giác căng cứng lại, sờ vào cũng thấy bị căng cứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét